เป็นเจ้าหนี้ก็ลำบากใจ...จะ “ทวงเงิน” อย่างไร ไม่ให้เสียเพื่อน!!

ดู 2,258 ครั้ง
ประจำวันที่ 20 ธันวาคม 2562

 

เรื่องหนี้เรื่องสินนี่เป็นอะไรที่ลำบากใจจริงจริ๊ง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องเจ้าหนี้และลูกหนี้ ใครที่เคยตกอยู่ในสถานะแบบนี้ต้องเข้าใจถึงความลำบากใจนี้แน่นอน คนเป็นลูกหนี้ก็ร้อนรนต้องหมุนเงินมาคืนให้ทัน ส่วนเจ้าหนี้นั้นก็ลำบากใจที่จะออกปากทวง ทั้งที่เป็นเงินของเราแท้ๆ โลกนี้ก็แปลกอยู่เหมือนกัน และน่าปวดใจที่สุดก็ตรงที่ลูกหนี้ไม่ยอมใช้เงินคืนสักที แถมมีชีวิตดี๊ดีกว่าเราเนี่ยสิ!  วันนี้จึงขอเสนอวิธีทวงเงินอย่างไร...ไม่ให้เสียความสัมพันธ์!!

พยายามอย่าทวงแบบไม่เห็นหน้า

เพราะการไม่เห็นหน้า เห็นแค่ตัวอักษรหรือน้ำเสียง ทำให้มีโอกาสผิดใจกันสูงมาก! และต้องระวังการไปทวงเงินต่อหน้าคนอื่น เชื่อว่าใครก็ไม่อยากเสียหน้าแน่ๆ ควรทวงต่อหน้าในอารมณ์ดีๆ บรรยากาศดีๆ หรือผ่อนคลาย

ฉันก็จำเป็นต้องใช้นะ

ลองเปลี่ยนจากการเริ่มบทสนทนาที่ทวงเงิน เป็นการเล่าสถานการณ์ชีวิตที่แสนยากลำบากของเราในตอนนี้ ว่าเราจำเป็นต้องใช้เงินอย่างด่วน เป็นการเตือนแบบอ้อมๆ และทำให้อีกฝ่ายเริ่มเกรงใจ

ให้เวลาอีกฝ่าย

การที่อีกฝ่ายมายืมเงินแสดงว่าต้องเดือดร้อนอยู่แล้ว ดังนั้นควรตกลงระยะเวลากันให้แน่นอน จะได้ไม่เป็นการเร่งอีกฝ่าย จนทำให้รู้สึกไม่ดีกัน 

มีทางเลือกมาให้

เสนอการใช้เงินคืนให้รูปแบบที่เราพึงพอใจ หรือมีทางเลือกเพิ่มขึ้นมาให้ เช่น ให้ทยอยแบ่งจ่าย หรือเปลี่ยนเป็นเลี้ยงอาหาร ซื้อของ ช่วยทำงาน ต้องตกลงกันให้ชัดเจนก่อนด้วย ถือเป็นวิธีการประณีประนอมที่ดีเลยทีเดียว

การทวงเงินก็จำเป็นต้องใช้ความหนักแน่นด้วย เพราะอีกฝ่ายจะคิดว่าเราไม่จริงจังเลยยิ่งชิลล์เข้าไปใหญ่  สุดท้ายแล้ว การทวงเงินที่ดีที่สุดก็คือการไม่ให้ยืมเลยนี่แหละค่ะ หากเป็นคนไม่ชอบทวง ก็ไม่ต้องให้ยืม เป็นทางแก้ที่ดีที่สุด!


แล้วถ้าหาก "หนี้" นั้นถูกพันธนาการด้วยทั้งความแค้นและเสน่หาล่ะ จะทวงอย่างไร? เพราะเจ้าหนี้รายนี้ไม่ได้มาทวงแค่เงิน แต่จะมาทวงทุกสิ่งทุกอย่างของเธอคืน! ห้ามพลาดละครเรื่องใหม่จากช่องวัน 31 "หนี้เสน่หา"
พบการประชันบทบาทเพื่อฟาดฟัน&ช่วงชิงของสองนักแสดงมากฝีมือ "นุส-นุสบา" vs "หนูนา-หนึ่งธิดา" และการมารับบทพระเอกอย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรกของ "ไอซ์-พาริส"

ห้ามพลาด! ติดตามชม หนี้เสน่หา ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 20:10 น. ทางช่องวัน 31 กดหมายเลข31


ดูละครหนี้เสน่หา (มาราธอน) วันอาทิตย์ที่ 5 ม.ค. 63 ตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป
► พบกับตอนใหม่ ในวันจันทร์ที่ 6 มกราคม เวลา 20:10 น. ทางช่องวัน 31#ละครดีดูที่ช่องวัน

Top