5 เคล็ดลับ ปรับ ฮวงจุ้ยห้องครัว ช่วยการเงินคล่อง! สุขภาพดี!

ดู 1,748 ครั้ง
ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2562

 

หนึ่งในส่วนที่ขาดไม่ได้เลยของ บ้าน หรือ คอนโด ก็คือ “ห้องครัว” แต่หลายคนยังคงละเลย และไม่ได้ให้ความสำคัญกับวิธีการจัดห้องครัวสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าจัดให้สะดวกต่อการใช้ก็คงเพียงพอ แต่รู้หรือไม่ว่า? นอกจากการจัดให้ถูกใจคนใช้แล้ว ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่เชื่อว่าการจัดห้องครัวที่ดี มีส่วนช่วยเรื่องการเงิน และสุขภาพด้วย!! 

✦ แสงสว่างภายในห้องครัว ✦

ภายในห้องครัวควรจะมีแสงสว่าง และปลอดโปร่งมากที่สุด โดยเฉพาะแสงสว่างจากธรรมชาติ  นอกจากจะช่วยให้สะดวกต่อการหยิบจับทำอาหารแล้ว ยังมีความเชื่อว่าห้องครัวที่สว่างปลอดโปร่ง จะช่วยให้คนในบ้านสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

✦ ความสะอาดของห้องครัว ✦

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ทั้งต่อหลักฮวงจุ้ย และสุขภาพของคนในครอบครัว ถ้าหากห้องครัวสะอาด ไม่มีเชื้อโรค ผู้อยู่อาศัยก็จะสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย ส่วนทางด้านของหลักฮวงจุ้ย การรักษาความสะอาดจะช่วยให้พลังงานไหลเวียนสะดวก นำพาโชคลาภมาให้คนในบ้าน

✦ โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว ✦

โทนสีที่ถูกโฉลกกับห้องครัว ก็คือ โทนสีอิฐ หรือ โทนสีน้ำตาล เพราะห้องครัวเป็นห้องที่ใช้เตาไฟ ใช้ความร้อนซึ่งเป็นธาตุไฟ ถ้าหากใช้สีน้ำตาลจากธาตุดิน ก็จะช่วยลดความร้อนจากธาตุไฟได้ และต้องหมั่นทำความสะอาดเตาไฟให้สะอาดอยู่เสมอ

✦ ตำแหน่งห้องครัว ✦

ตำแหน่งห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับห้องน้ำ นอกจากห้องน้ำจะส่งกลิ่นเข้ามาในห้องครัว หรือห้องอาหารแล้ว การที่ห้องน้ำอยู่ติดกับห้องครัวยังเป็นตำแหน่งที่ฮวงจุ้ยไม่ดีอย่างมาก เพราะห้องครัวเป็นธาตุไฟ และห้องน้ำเป็นธาตุน้ำ อาจทำให้พลังจากทั้งสองห้องปะทะกัน

✦ ตำแหน่งเตา ✦

ตำแหน่งของ เตา ก็มีความสำคัญต่อฮวงจุ้ย และสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับตำแหน่งของเตา ดังต่อไปนี้ 

ไม่ควรวางเตาไว้ใต้คาน ควันจากการทำอาหารจะไปสะสมก่อให้เกิดคราบสกปรก เป็นที่สะสมของเชื้อโรค อาจทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพได้ ไม่ควรวางเตาติดกับก๊อกน้ำ เชื่อว่าการวางเตาไว้ใกล้ก๊อกน้ำ หรืออ่างล้างจาน จะทำให้คนในบ้านโมโหง่าย เกิดการปะทะคารมกัน ไม่ควรวางตู้เย็นติดกับเตา เพราะความร้อนของเตาอาจทำให้ตู้เย็นเสื่อมง่าย

สำหรับใครที่สนใจ หรือชื่นชอบในการ "เข้าครัว" ช่องวัน 31 ขอแนะนำ รายการซีซั่นใหม่ Top Chef Thailand Season 3 เรียลลิตี้การแข่งขันทำอาหารสุดยิ่งใหญ่ เพื่อค้นหาเชฟที่ดีที่สุด โด่งดังมาแล้วใน ซีซั่น 1 และ ซีซั่น 2 กับศึกที่เดิมพันด้วยศักดิ์ศรี และที่น่าสนใจที่สุดในซีซั่นนี้ ก็คือ การยกระดับวัตถุดิบไทยของเชฟมืออาชีพจากทั่วทุกมุมโลก Top Chef Thailand Season 3 เริ่มวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้

ดู Top Chef EP.1 ย้อนหลัง คลิก! : รายการ Top Chef EP.1

ติดตามรายการ Top Chef Thailand Season 3 ทุกวันเสาร์ เวลา 20:10 น. เริ่มวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ทางช่องวัน 31 #กดหมายเลข31

Top